Hằng
năm, bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến hết tháng 7, tháng 8 âm lịch, bà con ngư
dân ở bãi Khem lại rộn ràng, tất bật. Thuyền ra khơi đánh bắt cá trích từ lúc
4-5g sáng, lúc sương mù hãy còn dày đặc.
Cá
trích sống thành đàn ven biển, chúng thường kiếm ăn trên mặt nước, nơi có nhiều
rạn đá.
Lội
đến đâu chúng đốp bọt đến đó tạo thành những gợn nước li ti giúp bà con ngư dân
phát hiện một cách dễ dàng. Muốn bắt, bà con chỉ cần thả lưới mành bao vây khoảng
30-60 phút là kéo lên. Gặp thời tiết thuận lợi, trúng mùa vụ, mỗi mẻ lưới có thể
kiếm trên 1 tạ cá (giá bán tại chỗ hiện nay 15.000-20.000 đồng/kg, rẻ hơn mua tại
chợ hoặc nhà hàng ba bốn lần).
Theo
ông Năm Rài ở ấp 6, thị trấn An Thới, một tay lưới cá trích chuyên nghiệp ở bãi
Khem, cá trích có gần như quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 4 đến hết
tháng 6 âm lịch. Mùa này cá mập, béo, thịt rất thơm ngon.
Đối
với bà con ở vùng biển đảo Kiên Giang, cá trích là một loài đặc sản, thịt rất
thơm ngon, thường dùng để nướng, chiên, nấu canh chua, kho lạt xốt cà, làm chả
nhúng giấm…, hấp dẫn nhất là món gỏi cá trích vắt nước cốt chanh, trộn với dừa
nạo, đậu phộng rang, hành tỏi phi, rau sống rồi cuốn bánh tráng chấm với nước mắm Phú Quốc. Nếu có
thêm chay rượu sim Phú Quốc, chỗ ngồi ngon, người ăn ngon thì cuộc đời vẫn đẹp
làm sao!...
Chính
vì sự nổi tiếng đó mà nhiều khách ba lô, khách sành điệu ẩm thực dân gian, mỗi
lần ra Phú Quốc đều tìm đến những quán đặc sản cá trích để thưởng thức một lần
cho thỏa mãn…
Cá
trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm.
Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là
không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốc và cũng là điều
kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá trích.
Cá
trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một.
Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi
trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ
không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng
nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải
là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có
hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy,
khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây
cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.
Nước
chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang.
Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm
chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên
khi chấm với gỏi cá trích. Do vậy, dân gian có câu:
“Nước mắm ngon đem dầm con cá trích
Anh có vợ rồi đừng xích ra xa”
Anh có vợ rồi đừng xích ra xa”
Nếu
có dịp ra Phú Quốc, hòa mình vào thiên nhiên và đừng quên tận hưởng được mùi vị
thơm ngon của con cá trích. Đến đây các bạn còn có dịp làm quen với ngư dân.
Tuy suốt ngày ở “góc biển chân mây, gác mái chèo thời khô túi” nhưng tâm hồn họ
lúc nào cũng bình dị, mộc mạc và giàu lòng hiếu khách.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét